NHỮNG ĐIỀU CẦN CHUẨN BỊ TIỆC THÔI NÔI CHO BÉ GÁI

Thôi nôi là phong tục tập quán có từ lâu đời của người Việt Nam. Đây là dấu mốc quan trọng trong thời gian đầu đời của em bé. Chuẩn bị tiệc thôi nôi cho bé gái là vấn đề mà nhiều phụ huynh quan tâm và chú trọng. Bài viết dưới đây G.Art sẽ giúp bạn tổng hợp lại những điều cần chuẩn bị để tổ chức tiệc thôi nôi cho bé gái hoàn hảo hơn.

Chuẩn bị tiệc thôi nôi cho bé gái đơn giản trong các phần

Khác với một bữa tiệc sinh nhật thông thường đơn giản chỉ với hoa quả, bánh kem. Chuẩn bị tiệc thôi nôi cho bé gái mang một ý nghĩa đặc biệt hơn như là một sự cầu chúc cho trẻ được bình an, khỏe mạnh và có tương lai thành công.

Bạn cần chuẩn bị đầy đủ các phần dưới đây để lễ thôi nôi diễn ra theo đúng nghi thức.

Phần chuẩn bị

Bố mẹ cần chuẩn bị mâm cúng cho ông bà tổ tiên. Tiếp đến là mâm cúng cho thổ công thổ địa. Cùng với mâm cúng cho 12 Mụ bà, 3 Đức ông.

Phần lễ

Nếu chưa có kinh nghiệm để làm lễ cúng thôi nôi cho bé, bạn có thể nhờ người có hiểu biết để hành lễ. Việc này giúp các nghi thức diễn ra theo đúng trình tự và đảm bảo đúng theo phong tục. 

Phần nghi thức chọn nghề

Phần nghi thức chọn nghề, bố mẹ sẽ bày những món đồ như sách bút, tiền, kéo,… tượng trưng cho những ngành nghề trong tương lai. Sau đó đặt bé ngồi và để bé chọn lựa một món đồ. Theo quan niệm dân gian thì món đồ được bé chọn sẽ là nghề nghiệp của trẻ trong tương lai.

Chuẩn bị tiệc thôi nôi cho bé gái nghi thức chọn nghề
Chuẩn bị tiệc thôi nôi cho bé gái nghi thức chọn nghề

Chuẩn bị mâm cúng thôi nôi cho bé gái

Tùy theo văn hóa từng vùng miền, đồ cúng tiệc thôi nôi cho bé có thể bao gồm cả 3 mâm:

-Mâm cúng Thần tài – Thổ địa

-Mâm cúng Ông Táo

-Mâm cúng 12 Mụ Bà và Đức Ông

Danh sách những món phổ biến và cần thiết trong những mâm cúng thường hay có trái cây, xôi, chè. Để tìm hiểu chi tiết, bạn có thể chuẩn bị theo danh sách các món dưới đây cho mỗi loại mâm cúng.

Chuẩn bị mâm cúng Thần tài – Thổ địa & mâm cúng Ông Táo

1 dĩa trái cây ngũ quả có nhiều màu sắc

1 chén chè đậu xanh

1 đĩa xôi đậu xanh hay xôi gấc

3 ly nước, hoa, hương để thắp.

Chuẩn bị tiệc thôi nôi cho bé gái 1 bộ tam sên gồm thịt, trứng, tôm hoặc cua. Đối với cua, bạn tuyệt đối không chọn con sứt mẻ, gãy càng. Mọi thứ trên mâm cúng cần phải được chỉn chu và tươm tất.

Chuẩn bị tiệc thôi nôi cho bé gái mâm cúng Thần Tài
Chuẩn bị tiệc thôi nôi cho bé gái mâm cúng Thần Tài

Chuẩn bị mâm cúng 12 Mụ Bà và Đức Ông

1 con gà luộc nguyên con, đầy đủ các bộ phận. Lưu ý đặt gà lên đĩa với thế đàng hoàng, đầu ngẩng cao.

Để chuẩn tiệc thôi nôi cho bé gái, bạn còn cần phải chuẩn bị mâm cúng cho 12 Mụ Bà và Đức Ông. Hãy chọn 1 con gà luộc nguyên con phải có đầy đủ các bộ phận. Nên lưu ý để gà lên đĩa với tư thế nằm thẳng với đầu ngẩng cao.

1 đĩa trái cây

1 đĩa xôi lớn cùng với 12 đĩa xôi nhỏ

12 chén chè, 12 chén cháo

Rượu trắng hoặc nước, hoa và hương để thắp

Chuẩn bị tiệc thôi nôi cho bé gái mâm cúng bà mụ
Chuẩn bị tiệc thôi nôi cho bé gái mâm cúng bà mụ

Ngoài ra bạn còn cần phải chuẩn bị bộ giấy tiền cúng thôi nôi. Đồng thời chuẩn bị thêm chén, đũa, muỗng. Đặc biệt nên có thêm 1 đôi đũa hoa bởi theo quan niệm dân gian, Bà Mụ sẽ thích dùng đũa này.

Chuẩn bị tiệc thôi nôi cho bé gái là việc làm cần có sự tỉ mỉ và chu đáo. Các bậc phụ huynh nên ghi chú lại những món đồ cần mua trước khi đi chợ. Để tránh quên sót món đồ thôi nôi nào. Với những thông tin về những điều cần chuẩn bị trong tiệc thôi nôi cho bé gái trên đây. Hy vọng giúp bạn có thêm tham khảo chuẩn bị tiệc thôi nôi thành công. 

 

facebook-icon