THÔI NÔI LÀ GÌ? TẠI SAO PHẢI TỔ CHỨC THÔI NÔI CHO EM BÉ?

Thôi nôi là gì có lẽ cũng là câu hỏi của khá nhiều người. Ở Việt Nam có một phong tục rất đặc biệt. Dường như trở thành nét văn hóa đặc biệt đó là làm tiệc mừng tròn một năm cho con cháu. 

Cùng tìm hiểu thôi nôi là gì và lý do tại sao cần tổ chức thôi nôi cho trẻ trong bài viết dưới đây. 

Thôi nôi là gì?

Để trả lời cho câu hỏi thôi nôi là gì. G.Art đã tìm hiểu được thôi nôi là một phong tục tập quán lâu đời của người Việt. Thôi nôi nghĩa là khi em bé đã vừa đủ 12 tháng tuổi thì sẽ thôi không nằm trên nôi nữa. Bữa tiệc thôi nôi được tổ chức có ý nghĩa vô cùng quan trọng mang lại điều tốt lành cho em bé. 

Theo quan niệm dân gian xưa của người Việt Nam, đặc biệt là trong lịch sử của Phật giáo. Một em bé được sinh ra là do các vị Đại Tiên (Bà chúa Đầu thai hay còn gọi là Kim Hoa Thánh Mẫu) và các Đức Ông nặn ra. 

Mỗi bà Mụ sẽ nhận trách nhiệm nặn ra một bộ phận cho đứa trẻ như mắt, mũi, tay chân. Em bé xấu hay đẹp cũng là nhờ vào bà Mụ nặn ra cả. Do đó lễ thôi nôi là mốc thời gian để gia đình cảm ơn các bà mụ đã nặn ra đứa trẻ. 

Tổ chức tiệc thôi nôi cho em bé
Tổ chức tiệc thôi nôi cho em bé

Tại sao phải tổ chức lễ thôi nôi cho em bé?

Sau khi biết được thôi nôi là gì, chắc hẳn bạn cũng hiểu được tầm quan trọng của việc tổ chức tiệc thôi nôi cho em bé. Nó đánh dấu bước đầu của sự phát triển trong đời của trẻ. 

Theo phương diện hiện đại, thì  đây cũng là dịp kỷ niệm sinh nhật đầu tiên của con từ khi trẻ cất tiếng khóc chào đời. Tiệc thôi nôi sẽ mang đến cho em bé những điều tốt đẹp. Nó thể hiện niềm tin của bố mẹ về một tương lai tươi sáng cho đứa con yêu thương của mình.

Ngoài ra thì tiệc thôi nôi còn là thời điểm để người thân trong gia đình và bạn bè chúc mừng, cũng như chứng kiến sự phát triển của bé tại những khoảnh khắc đẹp nhất trong cuộc đời bé.

Tiệc thôi nôi giúp mọi người quây quần bên nhau
Tiệc thôi nôi giúp mọi người quây quần bên nhau

Việc tổ chức tiệc thôi nôi cho con là hoàn toàn không bắt buộc. Tuy nhiên để lưu giữ lại những khoảnh khắc đẹp cũng như ý nghĩa trong cuộc đời con. Bạn hãy dành chút thời gian để tổ chức một buổi tiệc thôi nôi đặc biệt cho bé nhà mình.

Tham khảo thêm bài viết NÊN TỔ CHỨC TIỆC THÔI NÔI CHO BÉ GÁI Ở ĐÂU PHÙ HỢP, Ý NGHĨA NHẤT

Vài lưu ý khi tổ chức tiệc thôi nôi cho bé

Ngoài việc tìm hiểu thôi nôi là gì, hay chuẩn bị mâm cúng thôi nôi cho em bé đầy đủ. Có một vài lưu ý nhỏ mà các bậc phụ huynh cần quan tâm trong ngày này. Để bữa tiệc thêm phần vui vẻ và đầm ấm.

Lưu ý đầu tiên là hãy chọn một không gian phù hợp để tổ chức tiệc thôi nôi cho em bé. Nếu diện tích trong nhà quá chật, bạn có thể sắp xếp một không gian ngoài trời để làm tiệc cho mọi người có thể thoải mái vui chơi.

Điều tiếp theo cần lưu ý đó là các món ăn trong tiệc thôi nôi của bé phải được đảm bảo. Không cần phải chuẩn bị những món ăn cầu kỳ, chúng vừa mất thời gian mà có thể còn không phù hợp khẩu vị của nhiều người. Hãy chuẩn bị những món ăn đơn giản mà lại vừa quen thuộc để mọi người có bữa ăn đầm ấm bên nhau.

Những món ăn đơn giản trong tiệc thôi nôi
Những món ăn đơn giản trong tiệc thôi nôi

Cuối cùng, điều quan trọng bạn cần lưu ý là gửi lời cảm ơn tới những vị khách đã đến bữa tiệc. Mọi người đã dành thời gian của mình để đến gửi những lời chúc tốt đẹp nhất đến với em bé. Hãy dành một lời cảm ơn chân thành đến mọi người sau bữa tiệc thôi nôi nhé.

Trên đây là những thông tin về tiệc thôi nôi là gì, tại sao cần tổ chức lễ thôi nôi cho bé, cũng như vài lưu ý nhỏ khi tổ chức thôi nôi. G.Art huy vọng cung cấp cho bạn những thông tin cần thiết và bổ ích về tiệc thôi nôi cho trẻ nhà mình.

 

facebook-icon