NHÌN LẠI NHỮNG VIỆC THƯỜNG LÀM TRONG NGÀY TẾT NGUYÊN ĐÁN VIỆT

Trong những ngày đầu xuân năm mới, các thành viên của gia đình đều sum họp lại bên nhau. Dù có đi đâu xa thì cũng trở về, cùng hỏi thăm người thân họ hàng, mừng tuổi nhau. Hay cầu chúc một năm mới đầy bình an may mắn. Những việc thường làm trong ngày Tết nguyên đán tại Việt Nam mang những ý nghĩa rất riêng. Nó thể hiện nét văn hóa đặc biệt của người Việt. 

Những việc thường làm trong ngày Tết Nguyên đán ý nghĩa

Tết Nguyên Đán là dịp lễ quan trọng nhất của người Việt Nam. Trong những ngày này, có rất nhiều phong tục truyền thống có ý nghĩa sâu xa. Mục đích là để cầu mong một năm mới may mắn, tốt lành và an khang. Cùng G.Art nhìn lại những việc thường làm trong ngày Tết Nguyên đán dưới đây. 

Gói bánh chưng – Việc thường làm trong ngày Tết nguyên đán

Bánh chưng là món ăn truyền thống đã có từ thời vua Hùng. Chúng không thể thiếu trong những ngày Tết của người Việt cho tới ngày nay. Các gia đình thường gói bánh chưng từ những ngày 27, 28, 29 Tết, đây cũng là một món quà biếu ý nghĩa cho họ hàng và bạn bè trong dịp này.

Gói bánh chưng - Việc thường làm trong ngày Tết nguyên đán
Gói bánh chưng – Việc thường làm trong ngày Tết nguyên đán

Trưng bày mâm ngũ quả

Mâm ngũ quả đặt trên bàn thờ tổ tiên là phong tục không thể thiếu trong ngày Tết của người Việt để cầu mong một năm mới bình an, may mắn, hạnh phúc, an khang, phú quý.

Mâm ngũ quả thì sẽ bao gồm năm loại trái cây khác nhau. Tuy nhiên tùy từng văn hóa của vùng miền là Bắc, Trung hay Nam. Sẽ có một vài điểm khác nhau với mong muốn của gia chủ. Dù vậy thì hình thức và ý nguyện nhìn chung đều mang giá trị chung là mang lại may mắn. Việc chuẩn bị mâm ngũ quả còn tạo thêm không khí vui tươi ngày xuân, cho ngày Tết thêm rộn ràng. 

Lau dọn nhà cửa đón Tết nguyên đán

Các gia đình ở Việt Nam đều dọn dẹp, vệ sinh nhà cửa, đồ vật sạch sẽ trong những ngày cuối năm với ý nghĩa sắp xếp lại những điều chưa ổn thoải, xóa bỏ những điều không tốt của năm cũ chuẩn bị đón chào năm mới với nhiều tài lộc và may mắn.

Hái lộc đầu năm  

Những việc thường làm trong ngày Tết nguyên đán có thể kể đến đó là hái lộc. Hái lộc đầu xuân là nét đẹp truyền thống trong năm mới của người Việt. Hái lộc thường được thực hiện vào đêm giao thừa hoặc sáng sớm mùng một Tết để cầu may mắn, rước lộc vào nhà.

Truyền thống hái lộc đầu năm mới
Truyền thống hái lộc đầu năm mới

Chúc Tết trong ngày Tết nguyên đán

Dịp Tết Nguyên đán là thời điểm mọi người dành nhiều thời gian đến từng nhà của bạn bè, người thân để chúc Tết. Đây cũng là khoảng thời gian thảnh thơi nhất trong năm, khi người dân đã gác lại những công việc bận rộn trong cả 1 năm vừa qua để ngồi bên nhau trò chuyện, sẻ chia và tâm sự.

Những lời chúc Tết nên xuất phát từ việc thấu hiểu người được nhận lời chúc cần điều gì nhất trong năm. Người đến tuổi lập gia đình nhưng còn chưa có ý trung nhân nên chúc đường tình duyên.

Người còn chưa gặp may mắn trong công việc, kinh doanh nên chúc tài lộc. Người lớn tuổi nên chúc sức khỏe. Học sinh, sinh viên nên chúc học hành giỏi giang.

Làm gì trong ngày Tết nguyên đán – Thăm mộ tổ tiên

Những ngày đầu năm mới, con cháu trong gia đình sẽ cùng đi thăm viếng tổ tiên. Vệ sinh và làm đẹp lại nơi an nghỉ của người thân mình. Đây là phong tục rất phổ biến của những người dân Việt Nam. Bởi lẽ nó thể hiện đạo hiếu làm con, lòng kính trọng với đấng sinh thành cùng bậc tổ tiên đã khuất. 

Lưu ý về những việc thường làm trong ngày Tết Nguyên đán

Không cho lửa, nước trong ngày Tết Nguyên đán

Theo quan niệm xưa thì lửa có màu đỏ, tượng trưng cho sự may mắn. Còn nước thì được ví như tài lộc. Do vậy mà các gia đình Việt thường kiêng không cho người khác xin lửa hay nước vào dịp đầu năm mới. 

Không vay mượn, trả nợ

Việc vay mượn tiền bạc là chuyện tế nhị. Vì vậy người Việt rất kiêng kỵ chuyện này trong ngày đầu năm đầu tháng. Theo quan niệm, làm như vậy sẽ khiến cho cả năm rơi vào cảnh nợ nần túng thiếu, không thuận lợi trong việc kinh doanh làm ăn. Bởi nếu cho vay mượn hoặc trả nợ sẽ tương tự như bạn đang đưa tài lộc của mình cho người khác. 

Lưu ý không vay mượn vào dịp Tết Nguyên đán
Lưu ý không vay mượn vào dịp Tết Nguyên đán

Mở cửa ra vào và cửa sổ đón may mắn

Từ thời ông bà xưa đã tin rằng việc mở cửa sổ và cả cửa chính trong những ngày Tết nguyên đán. Sẽ giúp thu hút những tinh hoa đất trời, đón rước may mắn và tài lộc vào trong nhà. 

Ngoài ra, đây cũng là một việc làm để đón gió Đông và gió Xuân, ngọn gió mang lại điều mới mẻ tốt đẹp. Đặc biệt, việc mở rộng cánh cửa còn thể hiện sự cởi mở, hoan hỉ của chủ nhà với mọi người xung quanh. Hòa mình vào cùng không khí rộn ràng dịp xuân. 

Những việc thường làm trong ngày Tết nguyên đán của những người dân Việt Nam là rất quen thuộc. Chúng như một nét văn hóa đặc trưng, thể hiện những ý nghĩa tốt đẹp trong dịp đầu xuân năm mới. Ngoài những việc thường làm này, ngày Tết nguyên đán là dịp để sẻ chia yêu thương theo những cách khác nhau. Chỉ cần bạn cảm thấy hạnh phúc thì dù làm việc gì, ngày Tết cũng sẽ trở nên thực sự ý nghĩa và an yên.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

facebook-icon