TRANH VẼ KÝ HỌA LÀ GÌ? MỤC ĐÍCH CỦA VẼ TRANH KÝ HỌA

Tranh vẽ ký họa có lẽ không còn xa lạ với những ai đang bắt đầu học vẽ. Tuy nhiên, nếu bạn chưa biết làm cách nào để có thể vẽ được một bức tranh đẹp. Khi mới làm quen chưa biết bắt đầu từ đâu thì việc vẽ ký họa là rất khó khăn. Trong bài viết dưới đây, Sỏi nghệ thuật sẽ cùng bạn tìm hiểu về vẽ ký họa. Cũng như những lợi ích của việc vẽ tranh ký họa là gì.

Vẽ tranh ký họa là gì

Tranh ký họa là một trong những môn nghệ thuật độc đáo hiện nay. Ký họa được hiểu là vẽ, phác họa nhanh sự vật, hiện tượng trong cuộc sống. Do vậy, ký họa không chỉ rèn luyện khả năng quan sát nhạy bén, năng lực tạo hình. Mà còn giúp chúng ta cảm nhận sâu hơn về cuộc sống. Thể hiện những điều đó thông qua các bức ký họa. Ký họa là một hình thức nghệ thuật đặc thù. Mà không hình thức nào có thể thay thế được. Tuy không giống nhau nhưng ký họa và các môn vẽ khác luôn có sự tương hỗ và phát triển cùng nhau.

Tranh vẽ ký họa
Tranh vẽ ký họa

Ký họa có nhiều mục đích khác nhau như: ký họa để làm tài liệu bố cục trang. Ký họa làm tài liệu trang trí ký họa trực tiếp thành tranh ký họa , ký họa để ghi nhớ,…. Bởi vậy cũng có nhiều cách hay phương pháp ký họa khác nhau. Ví dụ: Ký họa bằng bút chì trên giấy, ký họa bằng mực tàu, thuốc nước, phấn màu, bột màu, bằng bút sắt, bút lông,… Ký họa nhanh gọi là tốc họa dùng để vẽ các đối tượng chuyển động như người, vật, động vật,… Hoặc khi họa sĩ có rất ít thời gian tranh thủ vài phút cho kịp như vài nét vẽ phong cảnh để ghi nhớ. Phong cảnh sinh hoạt thoáng qua, dáng dấp các con vật lướt qua.

Trên là nói chung về ký họa, còn trong tài liệu này sẽ nói về ký họa làm tài liệu để làm bố cục trang trí và tùy theo đối tượng hoàn cảnh. Yêu cầu mà sử dụng phương pháp tốc họa, phương pháp ký họa thâm diễn hay ký họa có tính chất ghi chép để nhớ.

Mục đích của tập vẽ tranh ký họa khi bắt đầu học vẽ

Có rất nhiều lý do khiến cho họa sĩ chuyên nghiệp hay người học vẽ cần phải ký họa. Ký họa là môn vẽ không thể thiếu được với mỗi người vẽ, trước mỗi đối tượng cảm xúc của người vẽ không ai giống nhau cả. Cùng một bức tranh nhưng mỗi người vẽ lại thấy được những điểm khác nhau.

Mục đích của tập vẽ tranh ký họa khi bắt đầu học vẽ
Mục đích của tập vẽ tranh ký họa khi bắt đầu học vẽ

Mặt khác, ký họa là một phương pháp giúp bạn luyện tập khả năng chuyển hóa hình ảnh khách quan từ tự nhiên thành dấu ấn chứng tích nghệ thuật, dựa trên cơ sở ấy để chuyển thành bố cục, tranh trang trí,…

Khi tập vẽ ký họa màu nước các bạn có thể sử dụng những kỹ năng mà mình đã thành thục để vẽ con người, vẽ đồ vật,… Nhưng chủ yếu mục đích khi các bạn luyện vẽ bộ môn ký họa đó là nó sẽ phục vụ cho các bạn vẽ phong cảnh vô cùng đẹp. Không chỉ tiến xa hơn trên con đường hội họa. Mà các bạn sử dụng đây như một hình thức giải trí hiệu quả. Hay xem việc vẽ ký họa như một cách để giúp các bạn lưu giữ những khoảnh khắc của cuộc đời mình.

Các loại tranh ký hoạ phổ biến

Tranh ký họa phong cảnh đơn giản

Trong ký họa phong cảnh, bất luận đang đối diện với một cảnh vật hết sức phức tạp. Hay chỉ là một ngọn cỏ, thân cây, viên gạch hay một bức tường. Điều đầu tiên suy nghĩ đến là chọn cảnh và nắm bắt cấu hình.

Tranh ký họa phong cảnh đơn giản
Tranh ký họa phong cảnh đơn giản

Mục đích của ký họa phong cảnh là nâng cao năng lực phát họa. Đồng thời đẩy mạnh khả năng khái quát và năm bắt chỉnh thể của đối tượng.

Tranh ký họa dáng người

Ký họa là bắt nhanh dáng người, tỉ lệ, hướng hình sau đó vận dụng kiến thức về giải phẫu. Tỉ lệ người, cấu trúc cơ thể người, kết hợp với thực tế cho ra một tắc phẩm hoàn thiện. Một dáng người đang hoạt động nếu chúng ta có dùng trí nhớ tốt đến mấy cũng khó có thể vẽ đúng được. Phải kết hợp giữa trí nhớ và sự hiểu biết về các quy luật, cấu trúc mới có thể hoàn thiện được một bài kí họa nhanh.

Tranh ký họa dáng người
Tranh ký họa dáng người

Trong việc học vẽ hình họa, người học thường xuyên luyện tập kí họa trước 1 bài hình họa để giúp bắt được dáng chính, tỉ lệ lớn. Và sự chuyển động của các khối lớn trong cơ thể. Vẽ ký họa còn giúp tăng cường khả năng ước lượng của mắt, tư duy hình khối nhanh trong không gian.

Tranh vẽ ký họa sâu

Ký họa sâu hay còn gọi là ký họa thâm diễn để vẽ các đối tượng tương đối tĩnh, phong cảnh kiến trúc, các mô típ trang trí, kiến trúc, dụng cụ , quần áo….Ký họa có thể thành tranh ký họa nếu có chủ đề tư tưởng và đạt được cảm xúc thẩm mỹ tốt.

Tranh ký họa thâm diễn
Tranh ký họa thâm diễn

Tranh ký họa chủ yếu được thể hiện bằng các nét bút mềm mại. Nhiều bức kí họa không tô màu nhưng vẫn đảm bảo truyền được thông điệp đến người xem. Nếu bạn muốn học vẽ tranh và trở thành một người nghệ sĩ tài ba. Trước hết bạn nên tập vẽ tranh ký họa thành thạo trước nhé!

 

facebook-icon