VẼ TRANH CHÂN DUNG TRONG NGHỆ THUẬT

Tranh vẽ chân dung khi được treo trong nhà sẽ tạo được cảm giác ấm cúng và gần gũi. Đặc biệt những bức chân dung có sự thành công về nghệ thuật thì càng gây cho người nhìn nhiều cảm xúc về hình khối, đường nét và màu sắc. Đôi khi là cả về tính cách của nhân vật. Vẽ tranh chân dung đòi hỏi người họa sĩ phải có tay nghề toàn diện, độ quan sát nhạy bén và cảm xúc riêng biệt đối với từng nhân vật. Cùng G.Art tìm hiểu về loại tranh này nhé.

1. Vẽ tranh chân dung là gì?

Tranh chân dung là loại tranh chuyên vẽ dung mạo nhân vật. Đó có thể là hình ảnh người bình thường cho đến các nhân vật lịch sử, các danh nhân, người nổi tiếng,…. Vẽ tranh chân dung sẽ tập trung vào các điểm nhấn trên khuôn mặt, đặc tả biểu cảm, diện mạo, hình dạng của nhân vật. 

Tìm hiều vễ vẽ tranh chân dung
Tìm hiều vễ vẽ tranh chân dung

Đây là một lĩnh vực đặc thù trong ngành hội họa, đòi hỏi người vẽ phải có khả năng và trình độ chuyên nghiệp. Mặc dù tập trung nhiều vào gương mặt. Các tác phẩm vẽ chân dung có thể bao gồm các phần khác của cơ thể, khung cảnh cũng như phông nền xung quanh. Những yếu tố này được đưa thêm vào với mục đích lột tả sâu hơn hình ảnh của đối tượng được vẽ.

2. Các thể loại vẽ tranh chân dung

Chúng ta hay nghe nhiều đến tranh chân dung và ảnh chân dung. Tuy nhiên tranh chân dung cũng chia thành nhiều thể loại. Sau đây là các thể loại vẽ tranh chân dung mà bạn có thể bắt gặp trong thực tế:

Tranh chân dung cận mặt 

Tranh này sẽ vẽ lại hình ảnh cận khuôn mặt của một hoặc nhiều người. Tranh chủ yếu tập trung thể hiện biểu cảm và tâm lý của nhân vật. Trên mỗi bức tranh chân dung cận mặt, tùy vào ý đồ của tác giả hoặc mong muốn của nhân vật chính trong tranh. Mà khuôn mặt của nhân vật sẽ được nhấn ở những góc cạnh hay những điểm khác nhau. Thông thường, họa sĩ sẽ tập trung khai thác những góc đẹp của khuôn mặt. 

Tranh vẽ chân dung cận mặt
Tranh vẽ chân dung cận mặt

Để có một bức tranh chân dung cận mặt đẹp là điều hoàn toàn khó khăn. Chỉ những người thợ lâu năm, vẽ chuyên nghiệp mới có thể vẽ thể loại cận mặt này và diễn tả được đúng thần thái của nhân vật trong tranh.

Chân dung có hậu cảnh

Tranh vẽ chân dung khi có những hình ảnh hậu cảnh kết hợp thêm sẽ khiến bức tranh sống động, nhiều màu sắc. Đồng thời khiến bức ảnh như chứa đựng một câu chuyện đằng sau. Những hình ảnh chi tiết xung quanh sẽ tô điểm thêm cho nhân vật, làm nổi bật hơn những đặc điểm của nhân vật đó.

Tranh chân dung có hậu cảnh
Tranh chân dung có hậu cảnh

Chân dung đời thường

Vẽ tranh chân dung đời thời là cách thể hiện lại những hình ảnh được chụp một cách tự nhiên, không có sự chuẩn bị trước. Điểm nổi bật của chân dung đời thường là biểu cảm nhân vật được thể hiện chân thực và gần gũi nhất. 

Chân dung trừu tượng

Tranh chân dung trừu tượng thường sử dụng các dạng hình khối, hoa văn, nét vẽ mới lạ. Giúp người xem có thể nắm bắt nội dung theo nhiều hướng, nhiều đường nét. Họa sĩ vẽ tranh chân dung trừu tượng thường phải có cảm quan hội họa cao. Để có thể vừa thể hiện sự sáng tạo, vừa diễn tả đúng hình ảnh nhân vật.

Chân dung tập thể

Nói đến tranh chân dung, ta thường chỉ nghĩ đến những bức tranh cá nhân một người. Trên thực tế, một bức tranh tập thể cũng được coi là tranh vẽ chân dung. Miễn là nó diễn tả được rõ nét gương mặt và cảm xúc của từng nhân vật trong tranh. 

Tranh vẽ chân dung tập thể
Tranh vẽ chân dung tập thể

Bức tranh càng nhiều người thì họa sĩ càng khó thực hiện. Vì ngoài việc vẽ đúng nét mặt và tinh thần mỗi người. Đòi hỏi họa sĩ phải biết sắp đặt bố cục sao cho hợp lý. Do vậy tranh chân dung tập thể đòi hỏi người họa sĩ bỏ một khoảng thời gian vẽ lâu và tập trung cao.

3. Vai trò của vẽ tranh chân dung 

Dù ở bất kỳ thời đại nào thì vẽ tranh chân dung vẫn là nguồn cảm hứng dồi dào trong nghệ thuật. Tranh chân dung được yêu thích bởi tính thẩm mỹ, giá trị tinh thần và vẻ đẹp tâm hồn của tranh. Mỗi loại tranh sẽ có một vai trò nhất định đối với mỗi người. Có thể dùng làm quà tặng lưu giữ kỷ niệm, có thể là một bức tranh nghệ thuật được trưng bày. Hoặc cũng có thể dùng như một bức tranh đẹp trang trí trong nhà.

Xem thêm Ý TƯỞNG QUÀ TẶNG HÌNH VẼ CHÂN DUNG DÀNH CHO NGƯỜI THÂN YÊU

Vì nội dung chính thể hiện trong bức tranh chân dung là nét đẹp tâm hồn và cảm xúc nhân vật. Thế nên tranh thường được treo ở những nơi có ánh sáng vừa đủ, ổn định, nhằm giữ đúng màu sắc tác phẩm. 

Tranh vẽ chân dung trang trí không gian ngôi nhà
Tranh vẽ chân dung trang trí không gian ngôi nhà

Người vẽ tranh chân dung nhất định phải miêu tả nhân vật có thật. Thông qua một nguyên mẫu cùng với cảm xúc nghệ thuật và kinh nghiệm nghề nghiệp của họa sĩ. Một bức vẽ có hồn chính là thành quả của sự cảm nhận độc đáo từ người họa sĩ.

Với những ai yêu thích nghệ thuật và có cái nhìn sâu sắc. Chắc hẳn sẽ rất muốn sở hữu cho mình một bức họa chân dung để lưu giữ kỷ niệm. Tại G.Art có các họa sĩ đầy tài năng, luôn truyền tải cảm xúc và thần thái từng nhân vật qua các nét vẽ của mình. Chúng tôi lan tỏa yêu thương qua từng bức chân dung vẽ người thân yêu, bạn bè. Lưu giữ lại từng kỷ niệm và khoảnh khắc quan trọng trong cuộc đời của bạn. 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

facebook-icon