Ý NGHĨA LỄ GIÁNG SINH VÀ CÁC BIỂU TƯỢNG GIÁNG SINH LÀ GÌ?

Ở Việt Nam ngày nay, dù không chính thức nhưng lễ Giáng sinh đang dần được coi như một ngày lễ chung, Những ngày này, cây thông Noel, các hộp quà Giáng sinh cũng được trang trí khắp nơi tạo nên bầu không khí vui tươi rộn ràng. Tuy nhiên cũng có nhiều người thắc mắc ý nghĩa lễ Giáng sinh là gì? Các biểu tượng được trưng trong ngày Giáng sinh có ý nghĩa gì? Hãy cùng Sỏi Nghệ thuật G.Art tìm hiểu sâu thêm về các ý nghĩa này để có một mùa Noel đúng nghĩa nhé.

Lễ Giáng sinh là ngày nào, ý nghĩa ngày Giáng sinh

Nguồn gốc lễ Giáng sinh

Lễ Giáng Sinh (hay còn gọi là lễ Noel, lễ Thiên Chúa giáng sinh) là ngày kỷ niệm sự ra đời của Chúa Giêsu. Theo như Kinh thánh của đạo Công giáo, Chúa Giêsu sinh ra tại Bethlehem, xứ Judea, nước Do Thái. Lễ Giáng sinh được tổ chức vào ngày 25 tháng 12 như một lễ kỷ niệm tôn giáo và văn hóa của nhiều người trên thế giới. 

Theo thời gian, tại các nước phương Tây, người ta tổ chức lễ Giáng sinh ngày càng lớn và hoành tráng hơn. Vì vậy đến hiện tại, lễ Giáng sinh được xem như một ngày lễ của toàn thế giới, với hình ảnh ông già Noel, cây thông Noel và những món quà. 

Giáng sinh là một ngày lễ trọng tâm của người theo đạo Thiên Chúa. Đây là ngày nghỉ lễ ở nhiều quốc gia trên thế giới, được tổ chức theo như nghi lễ Tôn giáo. Ngoài ra còn được tổ chức như lễ hội văn hóa của nhiều người ngoài đạo, hình thành một phần không thể thiếu của kỳ nghỉ lễ này.  

Ý nghĩa lễ Giáng sinh với mọi người

Ý nghĩa ngày lễ Giáng sinh là một thông điệp của hoà bình: “Vinh danh Thượng Đế trên cao – Bình an dưới thế cho người thiện tâm”. Đây là câu hát mà thiên thần báo tin cho sự ra đời của Chúa Giêsu, một Đấng cứu thế đến sẻ chia với những người cô đơn, bị bỏ rơi, bệnh tật hay già yếu,….

Ngoài ý nghĩa đối với đạo Thiên Chúa, Giáng sinh với tất cả mọi người còn là một ngày lễ gia đình. Đây là ngày đặc biệt để mọi người trong nhà quây quần lại bên nhau, cùng dùng một bữa cơm ấm cúng và chia sẻ những chuyện buồn vui dịp cuối năm. 

Giáng sinh là dịp để gia đình quây quần bên nhau
Giáng sinh là dịp để gia đình quây quần bên nhau

Những việc còn có thể làm để gắn kết tình cảm giữa các thành viên trong nhà như cùng nhau xem một bộ phim Giáng sinh, ăn kẹo bánh và thưởng thức những bài nhạc Noel, tặng quà và gửi những lời chúc đến mọi người,….

Lễ Giáng sinh còn có ý nghĩa với trẻ em trong nhà, đây là một ngày lễ mà trẻ con được thành thật nói lên mong muốn của mình và được người lớn trao tặng những món quà mong đợi. 

Ý nghĩa các Biểu tượng Giáng sinh

Ngoài ý nghĩa về ngày lễ Giáng sinh, nhiều người vẫn hay thắc mắc về những đồ vật, biểu tượng thường xuất hiện trong mùa Noel mang thông điệp gì. Cùng tìm hiểu ý nghĩa của các biểu tượng Giáng sinh để có thêm những kiến thức thú vị hơn trong ngày lễ này. 

Ý nghĩa lễ Giáng sinh qua vòng lá mùa Vọng

Là một vòng tròn kết bằng lá xanh, thường được treo lên cao hay đặt trên bàn để mọi người trông thấy, trong 4 tuần trước lễ Giáng sinh. Theo đạo Công giáo, vòng lá mùa Vọng thể hiện tình yêu thương vô hạn và sự sống vĩnh hằng của Thiên Chúa. Màu xanh của lá là sự mong đợi Đấng Cứu Thế đến cứu con người. 

 

Vòng lá mùa Vọng trang trí Giáng sinh
Vòng lá mùa Vọng trang trí Giáng sinh

Hang đá và máng cỏ

Những ngày lễ Giáng sinh, khi đi trên đường ta cũng hay gặp những hang đá trước cửa nhà. Sẽ có một máng cỏ được đặt trong hang đá (làm bằng gỗ, giấy), bên trong là các hình tượng Chúa Giêsu, Mẹ Maria và Thánh Giuse. Xung quanh còn có tượng các thiên sứ, mục đồng cùng các gia súc như bò, lừa. Bên trên hang đá thường gắn một ngôi sao, biểu trưng cho ngôi sao phương đông dẫn đường các nhà chiêm tinh đến diện kiến Chúa sinh ra đời. Hang đá cũng đóng vai trò quan trọng trong việc thể hiện ý nghĩa lễ Giáng sinh. 

Hang đá và máng cỏ trong đêm Noel
Hang đá và máng cỏ trong đêm Noel

Cây Giáng sinh

Cây Giáng Sinh thường là những cây thông được trang hoàng để trưng bày trong ngày lễ Noel theo phong tục của người đạo Công giáo. Cây Giáng sinh còn được xem là biểu tượng của niềm hy vọng một sức sống mới trong dịp lễ cuối năm.

Cây thông thường được sử dụng làm cây Giáng sinh
Cây thông thường được sử dụng làm cây Giáng sinh

Bạn có thể xem thêm Cách trang trí Giáng sinh ở nhà đơn giản mà vẫn “xịn”

Ý nghĩa lễ Giáng sinh qua thiệp Giáng sinh

Những tấm thiệp Christmas có hình cây thông, vòng nguyệt quế, ngôi sao có ý nghĩa thay cho lời chúc đến người nhận sẽ có một cuộc sống an lành, may mắn, khỏe mạnh và ấm áp trong mùa lễ Giáng sinh.

Những tấm thiệp Giáng sinh ý nghĩa
Những tấm thiệp Giáng sinh ý nghĩa

Ông già Noel

Nguồn gốc của từ “ông già Noel” bắt đầu xuất hiện từ thế kỷ thứ IV tại Thổ Nhĩ Kỳ. Thực chất ông già Noel chính là thánh Nicholas, nhằm đưa ý nghĩa lễ Giáng sinh đến với các trẻ em, ông luôn đi phát quà cho chúng vào mỗi dịp Noel. Thánh Nicholas là một người ngoan đạo từ nhỏ và cống hiến cả cuộc đời mình cho đạo Cơ Đốc. Nicholas được mọi người tôn vinh vì tình yêu đối với trẻ em và sự hào phóng của ông. 

Người Hà Lan phát âm tên St.Nicholas thành Sint Nicholas, qua thời gian họ nói chệch thành Sinterklaas. Cuối cùng được thành Santa Claus theo những người giáo phái Anh.

Quà Giáng sinh

Những món quà biểu lộ tình yêu của mọi người với gia đình và bè bạn. Đối với một số người, những món quà Giáng Sinh còn có một ý nghĩa tín ngưỡng sâu sắc. Đó là lễ kỷ niệm ngày sinh của Giêsu, món quà mà Thiên Chúa đã ban tặng cho con người.

Những món quà trong dịp Giáng sinh
Những món quà trong dịp Giáng sinh

Giáng sinh là một ngày lễ có ý nghĩa với tất cả mọi người, là dịp để gia đình, bạn bè, những người thân yêu bày tỏ tình cảm chân thành cho nhau. Mùa Noel này, hãy cùng mọi người suy ngẫm lại ý nghĩa lễ Giáng sinh, để cùng nhìn lại những vui buồn đã trải qua và chào đón một năm mới sắp đến. Bạn cũng có thể trao tặng những người xung quanh mình các món quà độc đáo tại nhà G.Art. Chúc mọi người có ngày lễ Giáng sinh thật an lành và đầm ấm. 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

facebook-icon