BÍ QUYẾT GIÚP BẠN MUA SẮM TẾT ĐẦY ĐỦ NHƯNG VẪN TIẾT KIỆM

Năm 2021 đã quá trì trệ bởi dịch bệnh và chắc chắn là tình hình kinh tế của nhiều gia đình bị ảnh hưởng nặng nề. Thế nhưng năm hết tết đến, dù thế nào đi nữa thì mọi gia đình người Việt Nam ai cũng muốn có một cái tết đủ đầy. Bài toán đặt ra là làm thế nào để mua sắm tết và chuẩn bị mọi thứ thật chỉn chu với mức chi phí tiết kiệm, không phung phí?

Tùy theo điều kiện kinh tế của mỗi gia đình mà việc chuẩn bị sẽ khác nhau. G.Art có một số bí quyết muốn chia sẻ cho bạn đây.

Mua sắm tết thế nào để vừa đầy đủ vừa tiết kiệm?

Những món đồ cần sắm tết

Nếu bạn là người phụ nữ trong gia đình thì mỗi dịp gần tết chắc hẳn phải đau đầu vì không biết mua sắm tết những gì, rồi lo lắng thiếu trước hụt sau. Để giúp bạn dễ khái quát và chuẩn bị hơn thì G.Art tóm gọn lại 3 thứ quan trọng cần phải mua sau đây. 

Đồ trang trí

Tết mà, dù ít dù nhiều thì mọi người vẫn muốn nhà cửa sáng sủa, sạch sẽ và có không khí của năm mới. Do đó không thể thiếu được những món đồ trang trí điển hình như các chậu hoa, tranh ảnh, câu đối hoặc thậm chí chỉ là một bức lịch năm mới. 

Việc chuẩn bị các món đồ này còn tùy thuộc vào sở thích và điều kiện của mỗi gia đình. Nếu dư dả và muốn trang trí hoành tráng thì những chậu mai đào lớn là không thể thiếu. Nếu ngược lại, bạn muốn tiết kiệm chi phí thì 2 chậu cúc vài trăm nghìn cũng đã giúp cho nhà cửa thêm phần vui tươi hơn rồi đấy.

Lên kế hoạch những thứ cần mua để không bị thiếu sót

Đồ ăn 

Người ta nói ngày tết là ngày ăn chơi, điều này chẳng hề sai. Đây là dịp mà nhà nhà đều có các món “ruột” như bánh chưng bánh tét, thịt kho hột vịt, dưa món, thịt đông… Vậy nên không thể thiếu việc mua nguyên liệu làm đồ ăn được bạn nhé.

Bạn cần dự trù ăn bao nhiêu ngày, nhà có bao nhiêu người rồi từ đó mua số lượng cho phù hợp. Bên cạnh đó còn cần phải mua trái cây để cúng ông bà và đặc biệt là chuẩn bị cho mâm ngũ quả vào đêm giao thừa.

Bánh mứt

Hạt dưa bánh mứt là “linh hồn” của ngày tết, cứ thấy hạt dưa là y rằng thấy tết nên chắc chắn món này phải có trên bàn mời khách rồi. Năm nay vì đang trong tình trạng dịch bệnh nên có thể lượng khách khứa ghé thăm ngày tết cũng giảm đấy. Vậy nên bạn nhớ cân đối để mua số lượng cho phù hợp, tránh thừa mứa nhé.

Mua sắm tết với số lượng vừa phải, tránh phung phí

Bí quyết mua sắm tết đầy đủ nhưng tiết kiệm

Bên trên là những thứ cần mua sắm tết. Nhưng mua sao cho đầy đủ, không thiếu không thừa nhưng vẫn tiết kiệm thì bạn hãy note lại những bí quyết sau đây.

Tận dụng đồ cũ

Đừng nghĩ năm mới là mọi thứ cũng phải mới nhé. Nếu bạn tận dụng được món đồ cũ nào để khỏi phải mua thêm thì hãy tận dụng. Ví dụ như đồ trang trí của năm trước, rèm cửa, khay bánh mứt… Những thứ này nếu mua mới cũng phải tốn kha khá tiền nhưng lại không cần thiết và rất lãng phí đấy.

Lên danh sách đồ cần mua

Đây là điều vô cùng quan trọng mà nhiều người đã bỏ qua. Trước khi bắt đầu việc mua sắm tết bạn hãy lấy giấy bút (hoặc note trên điện thoại) danh sách những món đồ cần mua thật chi tiết. Bao gồm cả số lượng, giá cả dự trù. 

Việc lên danh sách giúp bạn không mua thiếu và không mua thừa. Đứng trước chợ tết với hàng trăm ngàn món đồ trước mắt, hội chị em rất dễ thẳng tay mua mà không suy nghĩ. Vậy nên nếu muốn mua đủ và tiết kiệm thì phải có một danh sách bạn nhé. 

Tận dụng đồ cũ cũng là một cách tiết kiệm cần thực hiện

Tham khảo giá trước khi mua

Giá thành mỗi nơi mỗi khác. Dám chắc là đã từng có lần bạn mua hàng xong rồi lại tiếc hùi hụi khi ở một cửa hàng khác bán sản phẩm y hệt với giá rẻ hơn. Chúng ta đang nói đến việc chi tiêu tiết kiệm cho ngày tết nên hãy dành một chút thời gian đi tham khảo giá nhé. Tuy nhiên nhớ hỏi giá một cách tinh tế nếu không dễ bị chủ quán “lườm nguýt” lắm đấy. 

Không mua quá cận tết

Bí quyết cuối cùng là không mua quá cận tết. Những món đồ có thể sắm trước ví dụ như bánh mứt, đồ trang trí thì hãy mua trước tết một thời gian. Khi đó có nhiều sự lựa chọn cho bạn và giá thành cũng dễ chịu hơn.

Mua sắm cận tết thường dễ bị “chặt chém”

Tết Nguyên Đán là dịp để gia đình đoàn tụ, nói lời tạm biệt với năm cũ, đón chờ những điều tốt đẹp trong năm mới. Bạn vẫn có thể sửa soạn chuẩn bị một cái tết chỉn chu, đầy đủ nhưng vẫn tiết kiệm nếu áp dụng những bí quyết mà G.Art đã mách bạn trên đây. 

Hãy nhớ là chậu hoa trước sân nhà, bánh chưng trong bếp hay hộp bánh mứt trên bàn không phải là yếu tố chính mang lại không khí tết. Tết là đoàn viên, là sum họp, là thời khắc những thành viên trong gia đình quây quần bên nhau. Đây là điều không cần mua bằng tiền. Vì thế đừng quá lo lắng không có mâm cao cỗ đầy trong ngày tết, nhất là sau khi chúng ta đã trải qua một năm vô cùng khó khăn bạn nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

facebook-icon