LÀM THẾ NÀO ĐỂ VIỆC DỌN NHÀ ĐÓN TẾT KHÔNG CÒN LÀ NỖI LO?

Dọn nhà đón tết với nhiều người không chỉ là nỗi lo mà còn là nỗi ám ảnh khủng khiếp. Đặc biệt với những nhà lớn, nhiều đồ hay neo người thì việc này còn là cơn ác mộng đúng nghĩa. Chính G.Art cũng đã trải qua những ngày cuối năm vật vã với đồ đạc rồi nên chúng mình có một số bí quyết muốn chia sẻ lại với bạn đây. Nhờ áp dụng y hệt mà năm ngoái G.Art đã thảnh thơi hơn nhiều đó.

Dọn nhà đón tết sao cho nhàn tênh?

Bí quyết giúp dọn nhà đón tết nhàn tênh

Việc dọn nhà cuối năm đối với người Việt Nam quen thuộc đến độ được xem như một nét truyền thống đặc trưng. Mọi người quan niệm rằng nhà cửa sạch sẽ, tươm tất sẽ thu hút nhiều tài lộc và may mắn. Đồng thời loại bỏ đi những điềm xấu, vận đen bám dính gia đình trong năm qua. Để việc dọn nhà đón tết nhẹ nhàng hơn thì những bí quyết này sẽ giúp bạn.   

Lên kế hoạch dọn nhà chi tiết

Chắc chắn là không nhiều người nghĩ rằng dọn nhà cũng phải có kế hoạch. Chúng ta thường quen kiểu rảnh lúc nào dọn lúc đó, thấy gì bừa bộn trước mắt thì dọn. Thế nhưng đây chính là nguyên nhân khiến bạn rơi vào tình trạng dọn mãi không xong đấy. 

Hãy cố gắng lên một kế hoạch càng chi tiết càng tốt. Ví dụ như cần dọn những gì, bắt đầu dọn ở phòng nào, cần đem bỏ đồ gì không, ngày nào tiến hành dọn dẹp. Việc lên kế hoạch này giúp bạn không rơi vào tình trạng gấp gáp đồng thời tiết kiệm được thời gian cho công việc này.

Phân việc cho các thành viên

Thông thường những người phụ nữ trong gia đình sẽ đảm nhiệm trọng trách chính trong việc dọn dẹp nhà cửa. Vì việc gì cũng đến tay nên sẽ gây ra nhiều ức chế, mệt mỏi. Hãy chia sẻ công việc cùng với các thành viên trong gia đình. Người lớn làm việc lớn, người nhỏ làm việc nhỏ. 

Cùng nhau dọn nhà cũng là trải nghiệm ý nghĩa, gắn kết tình thân giữa các thành viên. Thực tế thì tết chính là dịp hiếm hoi mà cả nhà cùng nhau quây quần để làm chung một việc gì đó. Thế nên san sẻ cùng nhau thì việc dọn nhà sẽ bớt mệt và nhanh chóng hơn nhiều đấy.

Dọn nhà đón tết giúp gắn kết các thành viên trong gia đình

Không để cận ngày mới dọn

Những ngày cuối năm sẽ có rất nhiều việc phải làm, thế nên đừng dồn cận ngày mới bắt tay vào việc dọn dẹp. Như vậy sẽ khiến cả nhà càng rối hơn và không lo toan được mọi việc chu toàn. 

Ở mục lên kế hoạch bạn hãy sắp xếp việc nào làm trước, việc nào làm sau. Ví dụ như bỏ bớt đồ đạc cũ đi là việc bạn có thể làm sớm mà không cần đợi đến gần tết. Bỏ bớt đồ giúp cho nhà cửa thoáng rộng hơn và chắc chắn là dọn dẹp cũng dễ dàng hơn. 

Những đầu việc còn lại cũng thực hiện theo cách tương tự. Đến tầm 28 – 29 tết mọi thứ xong xuôi hết là hợp lý. 

Không dọn mỗi nơi một ít

Dọn ở đâu thì nơi dọn xong ở đó rồi chuyển sang nơi tiếp theo hoặc công việc khác. Ví dụ nếu dọn phòng khách thì hãy dọn hết một lượt rồi chuyển sang nhà bếp hoặc phòng ngủ. Không nên dọn mỗi nơi một ít vì như thế sẽ tốn thời gian của bạn và tạo cảm giác dọn mãi cũng không xong.

Phân chia việc dọn nhà rõ ràng, có kế hoạch

Các mẹo vặt giúp lau chùi đồ đạc cực sạch

Khi dọn nhà cuối năm thì việc gây ức chế và tốn thời gian nhất của chúng ta là lau chùi đồ đạc. Có những món đồ dễ làm sạch nhưng ngược lại cũng có những thứ lau hoài không sạch do bám bụi/ dơ lâu ngày. Thì đây, chúng mình đã sưu tầm những mẹo vặt giúp đánh bay vết bẩn cực nhanh. 

  • Làm sạch cửa kính

Thay vì dùng khăn vải bạn hãy dùng giấy báo và giấm để làm sạch cửa kính nhé. Pha loãng giấm với nước rồi xịt lên cửa kính. Tiếp theo vò tờ báo lại cho có độ mềm rồi bắt đầu lau. Những vết bẩn cứng đầu bám trên kính kiểu gì cũng phải chào thua. 

  • Làm sạch tường

Với những bức tường bị bụi bẩn thì bạn có thể dùng baking soda để làm sạch, còn không thì nước rửa tay cũng là lựa chọn ổn áp đấy. Những nhà có con nhỏ thì thường còn bị bẩn tường do các bé vẽ sáp màu lên. Cách để loại bỏ những vết bẩn này là dùng máy sấy, sấy ở nhiệt độ cao cho sáp chảy ra rồi dùng khăn lau sạch. 

Những mẹo vặt giúp việc dọn nhà “dễ thở” hơn
  • Làm sạch sofa

Sofa vải khó làm sạch hơn những sofa bằng da. Nhưng bạn có thể thử dùng cồn pha loãng để vệ sinh nhé. Cách thức là pha loãng cồn với nước cho vào bình xịt và xịt lên vết bẩn. Tiếp đến dùng bàn chải để chải nhiều lần lên vết bẩn. Cuối cùng là dùng máy sấy để sấy khô.

  • Làm sạch đồ gỗ

Bạn có biết là sữa tươi có thể dùng để làm sạch đồ gỗ không? Với các bộ bàn ghế gỗ hãy dùng khăn sạch nhúng một ít sữa tươi không đường để lau như bình thường. Sau đó dùng khăn giặt bằng nước lau lại một lần nữa. 

  • Làm bóng đồ thủy tinh

Với những món đồ như lọ hoa bằng thủy tinh dùng lâu ngày sẽ ố bên trong. Bạn hãy lấy vỏ trứng bóp vụn cho vào trong, tiếp đến cho thêm một ít giấm pha loãng rồi lắc đều. Như vậy đồ thủy tinh sẽ sạch nhanh chóng.

Tậu ngay những bí quyết lau chùi đồ đạc trong nhà cực nhanh

Dọn nhà cuối năm tuy mệt thật nhưng lại là một dịp để các thành viên trong gia đình gần gũi và gắn kết với nhau hơn. Bên cạnh đó dọn nhà đón tết cũng mang nhiều ý nghĩa đặc biệt mà có thể bạn còn chưa biết đến đấy. G.Art hy vọng rằng với những chia sẻ trên đây việc dọn dẹp nhà cửa đón năm mới đến của gia đình bạn sẽ nhẹ nhàng và bớt mệt mỏi hơn nhé.

facebook-icon