TẤT TẦN TẬT NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT VỀ QUÀ TẶNG DOANH NGHIỆP

Đối với các doanh nghiệp dù làm trong lĩnh vực nào đi nữa, quy mô lớn hay nhỏ đều cần xây dựng mối quan hệ gắn kết, tin tưởng với khách hàng, đối tác. Đây là điều cốt lõi để một doanh nghiệp có thể duy trì và phát triển bền lâu. 

Từ lâu quà tặng doanh nghiệp được xem như là cầu nối, biểu trưng cho lời cảm ơn của doanh nghiệp đến quý khách hàng, đối tác đã và đang đồng hành. Dù chỉ là một món quà nhỏ nhưng quà tặng doanh nghiệp mang nhiều ý nghĩa to lớn và nếu làm tốt có thể giúp cho doanh nghiệp phát triển lớn mạnh vượt bậc. 

Nếu bạn còn chưa biết quà tặng doanh nghiệp là gì hay tiêu chí lựa chọn loại quà này thì G.Art sẽ bật mí cho bạn ngay trong topic hôm nay. 

Quà tặng doanh nghiệp là gì?

Hiểu đơn giản, quà tặng doanh nghiệp là những món quà mà công ty, tổ chức dành tặng cho khách hàng, đối tác hoặc nhân viên của mình. Quà tặng doanh nghiệp không phải được tặng quanh năm mà thường sẽ sử dụng vào các dịp đặc biệt ví dụ như kỷ niệm thành lập công ty, lễ tết, lễ tri ân khách hàng…

Quà tặng doanh nghiệp có thể là những món quà mà chính công ty đó làm ra hoặc đặt hàng theo yêu cầu từ những đơn vị chuyên làm quà tặng. Đặc điểm của những món quà này là có chứa các dấu hiệu của công ty ví dụ như logo, slogan, số điện thoại, hình ảnh thương hiệu…

quà tặng doanh nghiệp là gì
Quà tặng thương hiệu là cầu nối của doanh nghiệp với khách hàng, đối tác

Ý nghĩa của quà tặng doanh nghiệp  

Quà tặng là vật “thay lời muốn nói” mỗi khi chúng ta cần gửi gắm một thông điệp gì đó. Quà tặng doanh nghiệp cũng như vậy. Chỉ với một món quà nhưng ẩn chứa trong đó là rất nhiều ý nghĩa đặc biệt.

Lời cảm ơn của doanh nghiệp đến với đối tác, khách hàng, nhân viên

Ý nghĩa đầu tiên và cốt lõi nhất của một món quà mà doanh nghiệp dành tặng đối tác, khách hàng, nhân viên… là lời cảm ơn sâu sắc vì đã đồng hành cùng doanh nghiệp trong thời gian vừa qua. Thị trường có sự cạnh tranh rất mạnh mẽ giữa các lĩnh vực, một khi khách hàng, đối tác đã lựa chọn hợp tác với doanh nghiệp thì đó là một sự may mắn. Món quà sẽ giúp doanh nghiệp bày tỏ lời cảm ơn một cách thiết thực và dễ cảm nhận nhất.

Tăng sự gắn kết bền vững

Một món quà, dù nhỏ hay lớn cũng thể hiện được rằng doanh nghiệp để để tâm và coi trọng những người đang hợp tác với mình. Hành động tặng quà tri ân, cảm ơn được đánh giá là dễ “ghi điểm” trong mắt đối phương. 

Nhiều người sẽ nghĩ chỉ những doanh nghiệp lớn mới nên có quà tặng doanh nghiệp còn các công ty nhỏ lẻ thì không cần thiết. Tuy nhiên điều này là không đúng. Một khách hàng, đối tác có thể lựa chọn sử dụng sản phẩm, dịch vụ của rất nhiều công ty khác nhau. Có thể họ cũng không nhớ doanh nghiệp của bạn là ai, cung cấp sản phẩm hay dịch vụ nào. Thế nên quà tặng tri ân giống như một cách gợi nhớ tinh tế, giúp họ nhớ lại tên công ty của bạn .

Khi khách hàng, đối tác nhớ đến bạn và có ấn tượng tốt thì sự kết nối sẽ bền vững hơn. Hãy luôn nhớ rằng việc để khách cũ quay trở lại mua hàng hay sử dụng dịch vụ sẽ dễ dàng và ít tốn kém hơn tìm một khách hàng mới rất nhiều. 

Thế nên quà tặng doanh nghiệp còn giúp cho công ty bạn tăng doanh số một cách đáng bất ngờ đấy.

quà tặng doanh nghiệp tăng sự gắn kết
Quà tặng doanh nghiệp giúp tăng sự gắn kết bền vững

Quảng bá hình ảnh thương hiệu

Quà tặng doanh nghiệp là một cách marketing thông minh nhưng ít tốn kém mà bạn nên sử dụng. Không phải ngẫu nhiên mà người ta thường chọn những đồ vật thiết thực, sử dụng được hàng ngày để làm quà tặng doanh nghiệp. 

Trên những món quà này thường được in logo, slogan hoặc bất cứ hình ảnh, câu nói nào gợi nhớ đến doanh nghiệp. Khi khách hàng sử dụng thì đồng nghĩa với việc hình ảnh của công ty được quảng bá rộng rãi và lâu dài mà không cần tốn quá nhiều chi phí marketing. 

Thu hút khách hàng tiềm năng

Ý nghĩa đặc biệt không thể không nhắc đến của quà tặng doanh nghiệp là thu hút đối tượng khách hàng tiềm năng. Khi công ty tặng quà cho khách hàng, đối tác hay nhân viên và họ sử dụng trong cuộc sống hàng ngày thì chắc chắn sẽ thu hút được sự chú ý của nhiều người khác. Có thể những người này chưa có ý định sử dụng dịch vụ của công ty nhưng khi cần đến bất chợt trong đầu sẽ hiện tên hay hình ảnh của công ty mà họ đã gặp. Thế là vô tình doanh nghiệp của bạn có thêm một khách hàng chủ động tìm đến.

Lấy một ví dụ dễ hiểu, quà tặng doanh nghiệp dành cho khách hàng của một công ty vận chuyển nhà là áo mưa. Khi khách hàng mặc áo mưa có in logo, tên công ty và số điện thoại của công ty đó đi ra đường thì chắc chắn sẽ có nhiều người nhìn thấy. Nếu trong số họ ai có nhu cầu vận chuyển nhà chắc chắn họ sẽ note lại thông tin để liên hệ. 

Cách này cũng tương tự như treo áp phích quảng cáo tại các ngã tư khu trung tâm nhưng chi phí thì ít tốn kém hơn rất nhiều.

quà tặng doanh nghiệp cách marketing
Quà tặng doanh nghiệp là một cách marketing hiệu quả

Các loại quà tặng doanh nghiệp

Dù không có tiêu chuẩn nào cụ thể nhưng G.art sẽ phân quà tặng doanh nghiệp thành một số loại sau đây để bạn đọc dễ dàng tham khảo và lựa chọn.

Quà tặng doanh nghiệp độc đáo

Thay vì những món quà chung chung, mang tính “công nghiệp” thường thấy trên thị trường thì quà tặng doanh nghiệp độc đáo càng ngày càng được ưu tiên lựa chọn hơn. Đây là những món quà mới lạ, ít “đụng hàng”, thường được làm thủ công nên khi nhận, người nhận sẽ thấy ưng ý hơn. 

Quà tặng doanh nghiệp giá rẻ

Ngân sách của mỗi công ty khác nhau, mục đích của tặng quà cũng khác nhau. Không phải lúc nào cũng cần đến những món quà xa xỉ. Nếu tặng cho khách hàng với số lượng lớn và vào những dịp không quá quan trọng thì quà tặng doanh nghiệp giá rẻ vẫn được các công ty ưa chuộng. Tuy nhiên dù giá thành không cao nhưng vẫn cần chọn những món quà chỉn chu, chuyên nghiệp bạn nhé.

Quà tặng doanh nghiệp cao cấp

Để tặng cho những khách hàng VIP, đối tác quan trọng hay những người có tầm ảnh hưởng trong công ty thì phải lựa chọn quà tặng doanh nghiệp cao cấp. Đây là cách để thể hiện sự chuyên nghiệp và tạo ấn tượng tốt với người nhận. Với quà tặng doanh nghiệp cao cấp, ngoài yếu tố chỉn chu, đẹp mắt thì thường giá thành cũng khá cao. Thế nhưng hiệu quả mà những món quà này mang lại thực sự rất có ích cho sự phát triển chung của doanh nghiệp.

Quà tết doanh nghiệp

Quà tết doanh nghiệp được tặng vào dịp cuối năm cho những đối tượng như nhân viên, khách hàng, đối tác… Vì là quà tết nên thường sẽ chọn những loại quà phù hợp với ngày tết ví dụ như bánh mứt, rượu, vật trang trí phong thủy…  

các loại quà tặng doanh nghiệp
Lựa chọn quà tặng doanh nghiệp phụ thuộc vào nhu cầu của từng công ty

Tiêu chí lựa chọn quà tặng doanh nghiệp

Quà tặng doanh nghiệp thể hiện cho “bộ mặt” của một doanh nghiệp. Chúng có ý nghĩa quan trọng đến thế nào thì phần trên chúng mình đã nói rất rõ rồi. Tuy nhiên không phải sản phẩm nào cũng sử dụng để làm quà tặng doanh nghiệp được. Khi lựa chọn loại quà này bạn cần lưu ý những tiêu chí sau đây: 

Phù hợp với người nhận

Quà tặng doanh nghiệp thường phải có sự đồng nhất. Tuy nhiên nếu đối tượng người nhận khác nhau thì những món quà tặng cũng phải có sự linh động khác nhau sao cho phù hợp nhất. 

Hãy nhớ lại mục đích của món quà. Ngoài lời cảm ơn thì chúng còn mang trên mình nhiệm vụ quảng bá thương hiệu. Vậy nên khi bạn tặng một món quà mà khách hàng, đối tác, nhân viên không sử dụng được thì coi như nhiệm vụ thất bại.

Để món quà phù hợp với người nhận thì trước khi quyết định loại quà tặng bạn cần tìm hiểu các đặc điểm cơ bản như giới tính, độ tuổi, nghề nghiệp của khách hàng, đối tác. 

Ví dụ, khách hàng là nhân viên văn phòng thì món quà phù hợp nhất là bình giữ nhiệt, ly uống nước…

Có ý nghĩa thực tiễn, dễ sử dụng

Quà tặng doanh nghiệp phải được người nhận sử dụng càng nhiều càng tốt, như vậy thì hình ảnh công ty của bạn mới được phủ sóng rộng rãi và dễ thu hút khách hàng tiềm năng hơn. 

Lấy một ví dụ đơn giản, nếu bạn tặng cho khách hàng một tấm thiệp được thiết kế vô cùng cầu kỳ và đẹp mắt, bên trong còn ghi những lời cảm ơn chân thành. Đúng là chúng có khả năng truyền tải tình cảm và sự biết ơn nhưng lại không làm tốt nhiệm vị quảng bá hình ảnh vì thiệp thì chỉ đọc qua rồi thôi, không sử dụng được.

Do đó nên chọn những món quà thiết thực trong đời sống hàng ngày. Ví dụ như nón bảo hiểm, áo mưa, bình giữ nhiệt, bút máy… Những món quà này còn dễ dàng truyền tải được thông điệp rằng công ty luôn để tâm và coi trọng khách hàng, đối tác, nhân viên… 

Thể hiện được nét đặc trưng của doanh nghiệp 

Quà tặng doanh nghiệp phải có nét đặc trưng để phân biệt doanh nghiệp này với doanh nghiệp khác. Logo, slogan, số điện thoại… là những chi tiết dễ thể hiện điều đó nhất. Trên mỗi món quà hãy in lên những điểm đặc trưng của công ty bạn sao cho dễ thấy và dễ ghi nhớ nhất. 

Ngoài ra thiết kế của món quà cũng cần thể hiện sự chuyên nghiệp và thiện cảm đối với người nhìn nhé.

Phù hợp với tài chính công ty

Điều quan trọng là bạn cần biết cân đối tài chính khi lựa chọn quà tặng. Trên thị trường có rất nhiều option với mức giá khác nhau, quà tặng doanh nghiệp cao cấp hay quà tặng doanh nghiệp giá rẻ đều có. Hãy đưa ra một khoản ngân sách cố định rồi từ đó cân nhắc lựa chọn quà cho phù hợp.

tiêu chí lựa chọn quà tặng doanh nghiệp
Những tiêu chí giúp bạn lựa chọn quà tặng doanh nghiệp

Điểm danh những món quà tặng doanh nghiệp độc đáo ý nghĩa

Quà tặng doanh nghiệp rất đa dạng, thường được chọn tùy theo nhu cầu và tài chính của công ty. Là một đơn vị chuyên cung cấp các loại quà tặng độc đáo, ấn tượng, Sỏi Nghệ Thuật G.Art đã nhận được rất nhiều đơn đặt hàng về quà tặng doanh nghiệp. Vậy nên chúng mình có một số gợi ý cho bạn như sau. 

Tranh chân dung

Đây là món quà tặng doanh nghiệp cao cấp thường dành cho đối tác, cổ đông hay khách hàng VIP. Đơn giản vì giá trị của món quà cao và thời gian chuẩn bị lâu. Mỗi bức tranh đều được vẽ tay tỉ mỉ dựa trên hình ảnh mà khách hàng cung cấp. 

Bên cạnh chất liệu giấy thường thấy, nhiều công ty đã “chơi lớn” lựa chọn vẽ tranh chân dung trên sỏi hoặc gỗ. Mỗi bức tranh là một tác phẩm nghệ thuật cầu kỳ, mang đậm dấu ấn cá nhân, được chuẩn bị với nhiều tâm sức. Vậy nên khi nhận được món quà này chắc chắn người nhận sẽ hài lòng và có ấn tượng rất tốt về doanh nghiệp của bạn đấy.

quà tặng doanh nghiệp tranh chân dung
Tranh chân dung là món quà doanh nghiệp được lòng người nhận

Ly vẽ logo

Nếu phải kể tên những vật dụng được sử dụng hàng ngày thì chắc chắn không thể thiếu ly uống nước. Vì thế đây là món quà tặng doanh nghiệp hợp lý và không phải tốn quá nhiều ngân sách. 

Với quà là ly tách nên đồng bộ về kiểu dáng. Bên ngoài ly cần có logo hay bất kỳ đặc điểm nào của thương hiệu mà bạn muốn khách hàng nhớ đến. Nếu muốn món quà này độc đáo hơn thì có thể đặt vẽ logo và viết tên người nhận thay vì in hàng loạt. Dù chi tiết này rất nhỏ nhưng cũng đủ để thể hiện sự tinh tế của doanh nghiệp đấy.

Bình giữ nhiệt

Càng ngày càng có nhiều người sử dụng bình giữ nhiệt vì đây là vật dụng tiện lợi và mang ý nghĩa bảo vệ môi trường. Thay vì ly giấy, ly nhựa dùng một lần thì những chiếc bình có khả năng giữ được nước nóng lạnh sẽ giúp bạn có thức uống ngon lành hơn và sử dụng được rất lâu.

Có nhiều doanh nghiệp đặt bình giữ nhiều in logo để tặng khách hàng hay nhân viên. Nhiều doanh nghiệp còn khiến món quà này đặc biệt hơn khi đặt vẽ hình ảnh của người nhận lên đó. Ý tưởng này rất hay bạn hãy tham khảo nhé.

quà tặng doanh nghiệp bình giữ nhiệt
Bình giữ nhiệt vẽ hình phù hợp để tặng cho nhân viên, khách hàng

Áo mưa

Áo mưa là món đồ không thể thiếu được, nhất là vào mùa mưa hoặc ở những nơi thời tiết “thất thường” như thành phố Hồ Chí Minh. Đây là món quà tặng doanh nghiệp giúp quảng bá hình ảnh của công ty bạn miễn phí và tiếp cận được rất nhiều đối tượng khách hàng tiềm năng trên đường phố.  

Chậu cây

Những chậu cây phong thủy để bàn là món quà rất dễ thương và nhiều ý nghĩa đấy. Nếu công ty đang muốn tặng quà cho nhân viên nhân dịp lễ tết hoặc ngày kỷ niệm thì nên mua những chậu cây nhỏ để làm xanh góc làm việc. 

Tương tự như ly hay bình giữ nhiệt, vẽ hình người nhận lên chậu cây sẽ giúp món quà này độc đáo hơn rất nhiều. 

quà tặng doanh nghiệp chậu cây
Những chậu cây mang dấu ấn cá nhân độc đáo gửi đến người nhận

Lưu ý khi chọn quà tặng doanh nghiệp

Quà tặng doanh nghiệp mang nhiều ý nghĩa và chúng mình cũng đã bật mí những món quà lý tưởng để tham khảo rồi. Tuy nhiên nhiều người vẫn phạm phải những sai lầm nhỏ nhưng lại gây nên hậu quả không hề nhỏ là tạo ấn tượng xấu với người nhận. Dưới đây là những lưu ý mà bạn phải “thuộc nằm lòng” khi chọn quà tặng doanh nghiệp.

  • “Tốt gỗ tốt cả nước sơn”, nghĩa là bạn phải chuẩn bị cả phần gói quà cho thật chỉn chu và đẹp mắt. Tuyệt đối không qua loa làm mất uy tín thương hiệu.
  • Quà tặng doanh nghiệp dù là gì đi nữa phải thể hiện sự chuyên nghiệp, đồng bộ đến từng chi tiết. Ngay cả túi đựng quà cũng nên in riêng, mang hình ảnh thương hiệu.
  • Khi in logo, slogan, số điện thoại hay hình ảnh đặc trưng của thương hiệu lên sản phẩm cũng cần thể hiện với bố cục hợp lý, dễ nhìn. Việc in lớn, chi chít lên sản phẩm không làm nổi bật thương hiệu mà chỉ gây mất thiện cảm.
  • Dù là món quà có ngân ít hay nhiều thì cũng cần phải chú trọng đến chất lượng vì đây là “bộ mặt” của thương hiệu. Hình ảnh in hay vẽ lên sản phẩm cũng phải đảm bảo bền chắc, không dễ nhòe mờ.
quà tặng doanh nghiệp lưu ý
Những lưu ý khi lựa chọn quà tặng doanh nghiệp

Kết luận

Có thể xem quà tặng doanh nghiệp là món “đầu tư tình cảm” mà cả người tặng hay người nhận đều sinh lời. Công ty nào cũng nên có những món quà như thế này vào những dịp đặc biệt để tăng sự gắn kết với đối tác, khách hàng cũng như là quảng bá thương hiệu một cách hiệu quả.

Lựa chọn quà tặng doanh nghiệp không dễ, nếu món quà hay cách tặng kém tinh tế cũng sẽ dễ gây ấn tượng xấu, ảnh hưởng nghiêm trọng đến hình ảnh công ty. Tuy nhiên nếu bạn lưu ý theo những điều mà G.Art đã đề cập trên đây thì chắc chắn sẽ lựa chọn được món quà phù hợp. 

facebook-icon